ผลงานที่ผ่านมา  |  จำหน่ายวัสดุและติดตั้ง  |  รับสมัครงาน   
วิธีการจัดตกแต่ง
-งานตกแต่ง
-โครงการที่ใช้บริการ
-ไม้พื้นลามิเนต
-ราคาพร้อมติดตั้ง
-เลือกของตกแต่ง
-ติดต่อสอบถาม

หากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ท่านใดมีบทความดีๆ
เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นไม่ว่าจะเป็น  มัณฑนากร ผู้รับเหมา
นักออกแบบ สถาปนิก วิศวกร
นักออกแบบตกแต่งภายใน
ต้องการประชาสัมพันธ์  กรุณาส่งบทความของท่าน

  email_icon
                                  
meartprobuilt@gmai.com
webmaster

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
   Home Decor Guide e
 

ต้นไม้ในบ้านเลือกอย่างไรดี

 Home Decor Guide

 
ตกแต่งบ้านดับร้อนด้วยความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า ทำให้ดูสบายตา พาให้สบายใจ

ต้นไม้สไตล์เขียวเข้ม แตกใบคล้ายขนนก ให้เลือกพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์ม ชื่อ สิบสองปันนา ลักษณะคล้ายต้นมะพร้าวจิ๋ว เติบโตได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงแดดน้อย แต่ให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

พันธุ์ฟูฝอยห้อยระย้า ให้เลือกต้นแอสพารากัสที่มีใบเล็กๆ เป็นเส้นฝอย ทรงต้นจะทอดย้อยอย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับแขนไว้ตรงหน้าต่าง

ต้นไม้กลางสวนหย่อม หาต้นไม้ที่งอกงามดีในร่มมาปลูกในกระถาง แล้วตกแต่งในห้องน้ำจะทำให้สดชื่นขึ้นมาก เช่น ต้อนอะโลคาเซีย ต้นคาลล่าซึ่งมีดอกสวย ๆ ด้วย

ริ้วใบอ่อนช้อย พลิ้ว เลือกไซเปอรัส ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนน้ำพุ ต้นไซเปอรัสชอบน้ำมากๆ เหมาะสำหรับวางให้ห้องอาบน้ำ ขณะเดียวกันก็ชอบแดดด้วย จึงควรหมั่นนำออกไปตากแดด
 
เติมความสดชื่นในห้องน้ำ

ในวันหยุดพักผ่อนของคนเมือง หลายคนที่รักอากาศบริสุทธิ์แบบธรรมชาติ คงเคยคิดเนรมิตพื้นที่ว่างในบ้านตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน หรือแม้แต่ “ห้องน้ำ”พื้นที่หนึ่งในบ้านที่เจ้าของบ้านทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ให้มี “มุมสวนสวย” เอาไว้เป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งภายในบ้าน
หากแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะทำให้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดเพียงไม่กี่ตารางเมตร กลายเป็นสวรรค์สีเขียวขึ้น มาได้อย่างไร Good idea @ Home สัปดาห์นี้ จึงมีทางออกง่ายๆ มาฝากกัน...
มาเติมความสุขสดชื่นแจ่มใสให้องน้ำ ด้วยการจัดสวนแนว Bath in Nature เน้นห้องน้ำโทนสีขาว ตัดสลับกับพื้นที่สีเขียวใบไม้ เพื่อขับให้แสงในห้องน้ำให้ดูสว่างขึ้น ที่สำคัญต้องทำความสะอาดง่าย ไม่เพิ่มความสกปรก หรือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่อไป
ทว่า สีห้องน้ำในบ้านส่วนใหญ่มักถูกกำหนดออกมาตายตัว หากไม่เป็นสีขาว ก็สีครีม และใช้วัสดุตกแต่งหลักคือ กระเบื้อง ฉะนั้น ต้องการนำต้นไม้หรือวัสดุอื่นๆ มาจัดสวนในห้องน้ำ เราแนะนำว่าน่าจะใช้ของประดิษฐ์แทนของธรรมชาติดีกว่า
การจัดสวนสไตล์นี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณไปหาซื้อไม้พุ่มสีเขียวขนาดเล็กๆ ประมาณ 4 -5 ต้น และขนาดใหญ่ 1 ต้น มาจัดวางตามมุมต่างๆ ในห้องน้ำ โดยเฉพาะพื้นห้องน้ำ เราสามารถสร้างความแปลกตาได้ด้วยการหาไม้ลูกฟูกระเบียงมาวาง พร้อมกับโรยหินกรวดก้อนใหญ่สีเขียวตกแต่งขอบรอบๆ ประดับด้วยกบหรือเห็ดหิน เพิ่มความเก๋ไก๋ไปอีกแบบ และเป็นจุดดึงสายตาได้อีกด้วย
ส่วนผนังสูงโล่งนั้นด้านหลังอ่างน้ำ เราก็ใช้เถาวัลย์สีเขียวมาห้อยประดับตามความชอบ แต่อย่าติดให้หนา หรือทึบเกินไป เพราะมันจะให้อารมณ์เหมือนอยู่ป่า ! แทนมุมสวนสวย ส่วนผนังเปล่าที่เหลืออีกด้าน ก็เพิ่มลูกเล่นเท่ๆ ด้วยการติดกรอบรูปไม้ขนาดเล็กเข้าไป
ทั้งนี้ ถ้าไม่อยากให้บรรยากาศดูจำเจน่าเบื่อ คุณลองไปหาดอกไม้ของจริง มาเสียบในกระถางต้นไม้ประดิษฐ์ เช่น ดอกกุหลาบสีแดง มาเติมเสน่ห์ให้กับสวนเล็กๆ ดูงามตาขึ้นไปอีก หรือซื้อเทียนหอมมาตั้งไว้บนขอบอ่าง เผื่อจุดเวลานอนแช่น้ำคลายร้อนก็ดีไม่น้อย
เท่านี้ เราก็เชื่อว่าสวนเล็กๆ ในบ้าน จะสร้างความสุขให้กับคุณขึ้นมาอย่างทันตาเห็น
 
Tips
- ต้นไม้พลาสติกส่วนใหญ่ทำจากยางพารา หรือวัสดุสังเคราะห์ในตระกูลพลาสติกทั้งหลาย ปัจจุบันพัฒนาการผลิตจนดูเหมือนของจริง แถมสีสันสดใสไม่แพ้กัน และดูแลง่ายกว่าต้นไม้จริงอีกต่างหาก
- สิ่งสำคัญในการตกแต่งที่เราควรคำนึงถึงอยู่เสมอคือ อย่างวางต้นไม้เหล่านี้มากจนเกินไป ต้องเผื่อพื้นที่ว่างสำหรับทางเดินในห้องน้ำบ้าง เพื่อให้มีพื้นที่ในการใช้สอย และสะดวกต่อการใช้งาน ในเวลาที่คุณรีบร้อนเข้าปฏิบัติภารกิจส่วนตัว และห้ามลืมว่าห้องน้ำนี้ คุณไม่ได้ใช้คนเดียวในครอบครัว ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับคนรอบข้างที่อาจต้องการพื้นที่มากกว่าคุณ ในการเคลื่อนไหวเช่นกัน

สวนสวยด้วยงบ 1,000 บาท
ไม้ลูกฟูกระเบียง ราคา 99 บาท
กิ่งเถาวัลย์ประดิษฐ์ พลูใบเขียว ช่อละ 85 บาท
ไม้คัดประดิษฐ์ ขนาดกลาง 440 บาท ขนาดใหญ่ 980 บาท
ต้นฟินโลว์ประดิษฐ์ ราคากระถางละ 95 บาท
เทียนหอม ราคา 150 – 200 บาท
กรอบรูปไม้ราคาอันละ 250 บาท

 

เติมธรรมชาติให้ห้องทำงาน Office garden
เป็นธรรมดาที่คนทำงานออฟฟิศจะรู้สึกตึงเครียด ไร้ชีวิตชีวา อ่อนเพลีย ลามเลยจนถึงอ่อนล้า เพราะวันทั้งวันต้องทนอุดอู้อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม ปราศจากสีสันใดๆ จนอาจทำให้หลายคนทำงานผิดพลาด จนเกิดเป็นความเสียหายขึ้นมาได้

แม้ว่าการดึงธรรมชาติมาช่วยบำบัดภาวะอารมณ์ หรือการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและพลังชีวิตให้แก่เรา กระนั้นก็ไม่วายเกิดปัญหาใหม่ตามมาอีก เพราะสภาพของออฟฟิศส่วนใหญ่นั้นมีข้อจำกัดที่ไม่เอื้อแก่การปลูกต้นไม้มากมายเหลือเกิน เช่น แสงแดดส่องไม่ถึง ทำให้ไม้ดอกและไม้แดดหลายต่อหลายต้นกระหายแดดจนตายไป ประกอบกับความจำกัดจำเขี่ยของพื้นที่ออฟฟิศทำให้ไม่สามารถปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก หรือความที่ออฟฟิศส่วนใหญ่มักเปิดเครื่องปรับอากาศทำให้ความชื้นอยู่ไม่รอดเสียเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ต้นไม้บางพันธุ์ก็ผลัดใบเป็นว่าเล่น ผลัดเสียจนหลายคนเอือมระอาเกินเก็บกวาดไหว หรือบางต้นก็กลิ่นแรงเกินทำใจ แทนที่จะทำงานได้อย่างสุนทรีย์ขึ้น กลับหมดอารมณ์ทำงานไปเสียนี่

การเอาชนะข้อจำกัดเหล่านี้ แท้จริงแล้วง่ายนิดเดียวครับ นั่นคือเราต้องรู้สภาพตามธรรมชาติของไม้ที่เราจะนำมาปลูกในออฟฟิศเสียก่อนว่าต้นไม้พันธุ์ใดชอบอากาศแบบใด หรือชอบแดดชอบน้ำแค่ไหน ซึ่งฉบับนี้เราก็มีตัวอย่างพันธุ์ไม้ที่เอื้อแก่การปลูกในออฟฟิศมาเสนอให้คุณนำไปเป็นตัวเลือกในการซื้อต้นไม้มาปลูกเพื่อสร้างสีสันให้กับวันทำงานของคุณครับ

อันดับแรกเลยคือ กระบองเพชรจิ๋ว ที่ไม่ต้องบอกก็คงทราบกันอยู่แล้วว่าทนทานและแข็งแรงมาก ทั้งยังไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่มากนัก รดน้ำแค่ 2 วัน/1 ครั้ง ก็สามารถอยู่กับเราไปได้นานเท่านาน

อันดับต่อมาคือ พลูด่าง พันธุ์ไม้แขวนที่ปลูกง่ายและขึ้นง่ายมาก ขึ้นได้ทั้งในดินและในน้ำ ทั้งยังไม่ต้องการแสงแดดมาก ถ้าจะปลูกในออฟฟิศขอแนะนำให้ปลูกในน้ำครับ เนื่องจากจะโตช้ากว่าปลูกในดิน จะได้ไม่ ระเกะระกะเกินงาม แต่คงต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำกันหน่อยนะครับ ไม่อย่างนั้นยุงอาจจะมาเยือนออฟฟิศของคุณได้

ต้นต่อมาคือ เทียนฝรั่ง ไม้ดอกที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงรำไรและในที่ร่ม ออกดอกสีขาว ชมพูอ่อนถึงเข้มแดง และแดงอมม่วง แนะนำให้ปลูกในที่ที่อากาศเย็นครับ เพราะดอกจะยิ่งโต และสีจะยิ่งสด สวยงามและสดชื่นมาก

อีกต้นหนึ่งซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ยอดฮิตสำหรับปลูกภายในคือ แอฟริกันไวโอเลต ซึ่งว่ากันว่าเป็นไม้ดอกในบ้านที่สวยที่สุด ต้องการเพียงแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า ให้น้ำได้จากจานรอง รากจะดูดซึมได้เอง ให้ดอกสีขาว ชมพู แดง ม่วง น้ำเงิน และ 2 สีในดอกเดียวกัน กลีบดอกจะละม้ายคล้ายผลึกคริสตัล ส่งประกายระยับยามต้องแสงแดด สวยงาม จับใจจริงๆ

พันธุ์ไม้ทั้ง 4 ประเภทที่แนะนำมานี้เหมาะแก่การปลูกในที่ร่มหรือในออฟฟิศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากขนาดกะทัดรัด ไม่ต้องการแสงแดดมากและดูแลรักษาได้ง่าย เพียงเท่านี้ก็เชื่อได้เลยว่าออฟฟิศของคุณจะสดชื่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น เนื่องด้วยความรื่นรมย์และพลังทางจิตวิญญาณที่มาจากพันธุ์ไม้ต้นน้อยๆ ในที่ทำงานของคุณเอง

 แมกไม้..ในบ้าน

บ้านคุณนั้นจะสวยงามร่มรื่น ดูมีชีวิตชีวาได้ด้วย สิ่งประกอบหลายอย่างนอกเหนือไปจากเครื่องเรือน อันวิไลตามรสนิยมของเจ้าของบ้านเครื่องประดับ กระจุกกระจิก(ตามรสนิยมเจ้าของบ้านอีกเหมือนกัน) แล้วยังร่มรื่นนัยน์ตาได้ด้วยสีเขียวขจีของไม้ประดับ ซึ่งพึงเลือกสรรมาตามความเหมาะสมแต่ถ้าคุณไม่รู้ จะเลือกไม้ประดับไปวางไว้ในที่ใดงั้นลองหมายตาที่
ต่างๆ ดังต่อไปนี้บ้างดูเป็นไร


หน้าต่าง
ถ้าบ้านคุณมีขอบหน้าต่างพอวางกระถางต้นไม้นับแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ได้ ก็สบายมาก เพราะตรงหน้าต่างเป็นที่แสงแดดส่องถึงมีแสงสว่างและความชื้น (จากการรดน้ำ)อย่างพอเหมาะ เท่านี้ ต้นไม้ก็จะเจริญเติบโตอยู่ได้นานแสนนาน ต้นไม้ที่อยากแนะนำคือ ว่านหางจระเข้ต้นสาวน้อยประแป้ง หรือต้นไม้ที่ไม่ใหญ่โตนัก

กั้นระหว่างห้อง
การนำเอาไม้ประดับมาวางเป็นที่กั้นห้องไปเลย คือสามารถช่วยแบ่งห้องเป็นสัดส่วนขึ้นเช่น ระหว่าง ห้องรับแขกกับห้องกินข้าวซึ่งอยู่ในห้องเดียวกัน คุณสามารถหาไม้ประดับบางประเภทมาวางกั้น เช่น ไม้ประดับชนิดไม้เลื้อยประเภทฟิโลเดนดรอนซึ่งบ้านเราเรียกต้นเงินไหล หรือถ้าไม่ชอบใจต้นไม้ ชนิดนี้ จะเลือกเอาพลูด่างขวัญใจทุกหมู่ชนมาเลื้อยพันกาบมะพร้าวด้วยวิธีเดียวกันแซมด้วย เฟิร์น ใบมะขาม พอสวยก็ใช้ได้ข้อสำคัญคือ หมั่นดูแลเอาใจใส่รดน้ำพอสมควรอย่าให้ชุ่มฉ่ำหรือแห้งแล้งเกินไป ก็ตายได้ทั้งสองอย่างนะจะบอกให้

บนโต๊ะรับแขก
มุมงามๆ ที่คุณสามารถโชว์ความเด่นของต้นไม้ได้ เช่น นำ ไม้กระถางเล็กๆ วางบนโต๊ะรับแขกแทน แจกันดอกไม้สด ก็เก๋ดีค่ะ

บนตู้โชว์ โต๊ะหนังสือ
หรือ หากระถางโตหน่อยวางตรงมุมห้องแต่ละจุดที่ไม่เกะกะและสามารถยกออกได้ง่าย ในกรณีที่ต้องยกไปรับแสงแดดบ้าง ไม่ใช่วางอยู่มุมใดก็ปล่อยไว้อย่างนั้นตลอดปี


วางข้างบันได
จัดวางตรงข้างบันไดทางขึ้นชั้นบนก็ดูสดชื่นแต่ถ้าจะให้เด่นจริงๆ เห็นจะต้องใช้แขวนไม้ประดับมา ช่วยเลือกซื้อที่แขวนชนิดที่ดูไม่รุงรัง หรือข่มพันธุ์ไม้คุณเกินไปและเลือกที่แขวนจุดที่ไม่เกะกะ ให้ใครต่อใครเดินชนโครมๆ กันหัวโนไปแทบทุกรายและต้นไม้พานเหี่ยวเฉา เพราะแรงกระเทือนไปด้วย

ว่ากันที่จริงแล้วมีไม้ประดับมุมบ้านอีกมากมายหลายชนิด ที่ไม่ได้กล่าวถึงเพราะอยากให้คุณที่สนใจได้ไปคุยกับผู้ปลูกต้นไม้ หรือแหล่งต้นไม้ที่คุณไปเสาะหาเอาเอง จะได้ความรู้ถึงแก่นมากกว่าจะพูดคลุมๆ ไปโดยกว้างๆ อย่างนี้ เพราะเรื่องต้นไม้นั้น มีมากคุยกับสิบปีไม่มีจบสิ้นทางที่ดีคือ คุณต้องค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละน้อยเองอีกหน่อย คร้านจะเก่งจนคนอื่นต้องมาขอคำแนะนำจากคุณก็ได้นะ ว่าแต่ว่าคุณจะต้องเริ่มเสียแต่วันนี้ที่จะให้บ้านคุณเขียวขจีรื่นตา

 
 
 

 
ช่างเฟอร์นิเจอร์เบื้องต้น | การทำสี | การติดลามิเนต| วัสดุงานก่อสร้าง | การออกแบบ|
 

วสันต์อินทีเรียร์คอนสทรัคเตอร์
 
 49/15 หมู่ 10 ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ซ.วัดพระเงิน ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11150
 
โทร: 084-0421318   Tel / Fax:
 
02-9250562

 Wasan Interior Constructor
49/15 M.10 Soi Watprageon A.Bangmoung ,Nonthaburee Thailand 11150
Mobile: 084-0421318,099-0952095

Email: meartinfo@yahoo.com  
Website:
www.meartprobuilt.com

home