ผลงานที่ผ่านมา  |  จำหน่ายวัสดุและติดตั้ง  |  รับสมัครงาน    
เทคนิคช่างเฟอร์นิเจอร์
งานตกแต่ง
-โครงการที่ใช้บริการ
-ไม้พื้นลามิเนต
-ราคาพร้อมติดตั้ง
-เลือกของตกแต่ง
-ติดต่อสอบถาม

หากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
ท่านใดมีบทความดีๆ
เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นไม่ว่าจะเป็น  มัณฑนากร ผู้รับเหมา
นักออกแบบ สถาปนิก วิศวกร
นักออกแบบตกแต่งภายใน
ต้องการประชาสัมพันธ์  กรุณาส่งบทความของท่าน

  email_icon
                                  
meartprobuilt@gmai.com
webmaster

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
   Wood Worker Technique  e
 

ภาคความรู้

เทคนิคช่างไม้เฟอร์นิเจอร์

การป็นช่างไม้เฟอร์นิเจอร์(เบื้องต้น)


การทำเฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งประดิษฐ์จากไม้นั้น อาจจะจัดว่าเป็นกิจกรรม ชนิดหนึ่งที่ให้ทั้งประโยชน์และความเพลิดเพลิน บางคนทำเพื่อปรับปรุงบ้านของตัวเอง บางคนอาจจะทำเป็นงานอดิเรก แทนที่จะไปเที่ยว ไปตกปลา หรือ อื่น ๆ ที่เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่การที่ได้ประดิษฐ์สิ่งของ เช่น ม้านั่งซักตัว หรือ นาฬิกาไม้ สวย ๆ ซักเรือน แล้วทำสี เคลือบมันอย่างสวยงาม ก็จะทำให้ผู้ทำเกิดความภาคภูมิใจไม่น้อย สำหรับตัวผมแล้วเริ่มจากการทำกล่องใส่รอกตกปลา ซึ่ง เดิมมีแต่ถุงผ้า แต่เมื่อทำกล่องนั้นได้ เคลือบเงาอย่างดี ผมก็เลยมองเห็นคุณค่าของการทำชิ้นงานจากไม้ แล้วก็เริ่มศึกษาอย่าง จริงจัง แต่เป็นการยากสำหรับคนไทย ที่จะหาสถานที่เรียนรู้เกี่ยวกับการทำเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด เพราะผมหาหนังสือดี ๆ ที่รวบรวมข้อมูลมาก ๆ แทบไม่มีเลย แต่ก็ยังดีที่มีหนังสือไทยอยู่เล่มหนึ่งที่พอจะเป็นแรงกระตุ้นให้ได้มีโอกาส นอกจากนี้ผมได้สั่งซื้อหนังสือจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากเข้ามา ซึ่งปรากฏว่าเป็นแหล่งความรู้ชั้นยอดเลยทีเดียว เพราะคนอเมริกัน แคนาดา และอีกหลายประเทศที่นิยม ในการประดิษฐ์ จึงไม่ต้องคาดเดาเลยว่าทำไมประเทศเหล่านั้นเขาถึงเจริญ ไม่ว่าทั้งวัตถุ และวัฒนธรรม เพราะเวลาว่างของเขาเหล่านั้น มีคุณค่าเสมอ และเขานำเสนอความรู้ของเขาทั้งหมด ถ่ายทอด ลงในตำรา เล่มแล้วเล่มเล่า จนนับไม่ถ้วน
การทำชุดครัววิธีการขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ยาก ชุดครัวที่เราเก็นสวยหรูราคา 2-3 แสนบาทนั้นท่านทำเองได้ ราคาไม่ถึง 3 หมื่นบาทครับ หรือถ้าคุณมีเงินแค่หมื่น ก็สามารถทำชุดครัวสวย ๆ ได้แล้ว นอกจากนี้บางคนอยากได้เรื่อซักลำ อันนี้ก็ไม่ยากครับ เฟอร์นิเจอร์ Built In ที่หลายท่านอยากได้ ผมว่าไม่ยากเกินไปหรอกครับอันนี้ก็เป็นความฝันนะครับ คิดไว้แต่ยังไม่ได้ทำ และเพราะหนังสือเหล่านั้น ผมก็เลยอยากถ่ายทอดความรู้ที่ได้จากตำราและจากการทดลอง ผมได้ใช้บ้านหนึ่งหลังสำหรับสะสมเครื่องมือ และประดิษฐ์ สิ่งของ ทดลอง งานไม้เพื่อทำการฝึกฝน และถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นลงใน Web ที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี่ หวังว่าวันหนึ่งมันจะเป็นแหล่งความรู้ให้กับคนอีกหลาย ๆ คน ที่อยากทำงานไม้หรือประดิษฐ์ หรือทำเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นแหล่งคนคว้า หากมีอะไรสอบถามก็ให้ตั้งกระทู้ถามได้ ผมจะค้นหามาตอบ และแน่นอน จากเพื่อนผู้ที่ได้คลุกคลีวงการเฟอร์นิเจอร์ และจากตำราต่างประเทศจำนวนมากที่ผมได้สะสมไว้ แต่เนื่องจากผมทำเวบคนเดียว และมีงานประจำที่ต้องทำ เวบนี้จึงค่อย ๆ โต ไม่หวือหวามากนักขอให้ใจเย็นหน่อย

ถ้าหากจะถามว่าแล้วจะได้ความรู้ทั้งหมดจนไปประกอบอาชีพช่างเฟอร์นิเจอร์ได้หรือเปล่า ผมตอบได้เลยว่า หากเวบนี้สมบูรณ์เมื่อใด ก็หมายความว่า ความรู้ที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ต้องใช้ ท่านจะสามารถหาได้จากที่นี่ทั้งหมด เหลือแต่ความชำนาญเท่านั้นที่คุณต้องหาเอง ความตั้งใจทั้งหมดของผมเป็นอย่างนี้

ในการทำงานประดิษฐ์จากไม้ในบ้านของท่าน อาจจะไม่จำเป็นที่ต้องมีเครื่องมือราคาแพง นักก็สามารถทำได้ แต่คงไม่รวดเร็ว นัก ในการทำชิ้นงานดี ๆ และก่อให้เกิดการท้อถอยได้ง่าย แต่หากเป็นคนที่มีความมานะพยายามดี ได้เลื่อย อุปกรณ์ใสไม้ เลื่อยจิกซอ กระดาษทรายดี ๆ ค้อน ตะปู ก็อาจจะได้ชิ้นงานง่าย ๆ หลายอย่างที่สวยงามไว้ใช้ภายในครัวเรือน ก็ขอให้เป็นไปตามฐานะ แต่ผมจะแนะนำตั้งแต่เครื่องมืออย่าง ง่าย ๆ ไปจนถึงขั้นอุตสาหกรรม เผื่อท่านที่มีกำลังเงินมาก ๆจะได้ซื้อหาไว้ใช้กัน หรือเป็นแนวทางในการทำธุรกิจ ได้บ้างไม่มากก็น้อย

สำหรับความเป็นช่างนั้น อาจจะต้องพัฒนาจากการทดลองทำ ได้ดีมากกว่าการอ่าน ดังนั้น หากมีแบบชิ้นงานแล้วได้ลองทำจะทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้น ผมจะหาแบบชิ้นงานที่ผมได้ทดลองทำมาใส่ให้ดูในอนาคต ตอนนี้กำลังรวบรวมเงินเพื่อซื้อกล้อง ดิจิตอล ดี ๆ ซักตัวจากนั้นก็คงมีรูปประกอบมากหน่อย จากห้องทดลองการทำงานของผมนั่นเอง ในขณะที่ผมเขียนบทความนี้นั้นผมกำลังประกอบม้านั่งยาว อยู่ตัวหนึ่ง ซึ่งผมภาคภูมิใจมาก มันสวยมากทีเดียว ผมทำให้เด็ก ๆ ไว้นั่งเล่นหน้าบ้าน หรือบรรดาแม่บ้าน คนข้างบ้าน มานั่งคุยกัน ตอนแรกทำขึ้นมา ตัวหนึ่งแล้ว ไม่พอ เลยทำตัวที่สอง ตัวนี้จะสวยมาก เลย ถ้าไปซื้อเขาก็อาจจะตกประมาณ 3000 บาทถ้าทำจากไม้สักนะครับ แต่ผมใช้ไม้สนที่ผ่านการอบแล้วมาทำ ราคาไม้ประมาณ 500 บาท ค่าเคลือบอีกนิดหน่อย สรุปแล้วลงทุนไม่เกิน 700 บาท ได้ม้านั่งยาวสวยมาก ไว้ได้กล้องแล้วจะถ่ายมาให้ดูกัน

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับพื้นที่การทำงานนั้นผมขอเน้นว่าควรมีแสงสว่าง พอสมควร โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ บรรยากาศโล่งสบายยิ่งดี พื้นที่พอสำหรับตั้งโต๊ะทำงาน (Work Bench) และโต๊ะประกอบชิ้นงาน ไม่ปล่อยให้สายไฟระเกะระกะมากไป และพื้นทางเดินต้องไม่มีเศษะไรที่จะขวางทางเดิน เราต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า เครื่องมือช่าง นั้น หลาย ๆ อย่างอันตราย ตัวอย่างเช่นโต๊ะเลื่อย ที่มีใบเลื่อยกำหลังหมุนอยู่ หากเราพลาดพลั้งสะดุดสายไฟ มือไปโดนใบเลื่อยที่กำลังหมุนอยู่ จะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นความปลอดภัยเราก็ต้องคำนึงถึงด้วย

โต๊ะทำงานหรือ Work Bench นี้สำคัญมาก บางคนอาจจะทำแบบง่าย ๆ ขึ้นมาประกอบด้วยไม้อัด หนา ๆ บางคนอาจจะทำด้วยไม้จริง แต่หลักการของ โต๊ะงานที่ต้องรับน้ำหนัก รับแรงกระแทกจากการใช้ค้อน ทนต่อรอยขีดข่วนจากเครื่องมือ แน่นเพียงพอต่อแรงดันเช่น การไสด้วยกบไสไม้ หรืออื่น ๆ โต๊ะตัวนี้จึงต้องมีน้ำหนักมาก และมีผิวหน้าที่เรียบ แน่น และ แข็ง ไม่ใช่เอาค้อนวางก็บุบซะแล้ว โดนตะปูนิดหน่อยเป็นรอย อันนี้ไม่ใช่โต๊ะงานที่ดี ผมจึงขอแนะนำให้ทำจากไม้จริง หนามาก ๆหน่อย มีปากกาจับชิ้นงาน (Vise) เพื่อไว้ยึดชิ้นงานในการไสไม้เป็นต้น

 

การทำเฟอร์นิเจอร์ได้เก่งและดี ขึ้นอยู่กับหลักสามประการคือ เข้าใจเกี่ยวกับวัสดุที่จะนำมาใช้ การใช้เครื่องมือที่เหมาะสม และความรู้เรื่องแบบของเฟอร์นิเจอร์กับเทคนิคบางประการ หากปราศจากความรู้ พื้นฐานบางอย่าง คุณก็อาจจะยากที่จะเป็นช่างไม้ฝีมือดี การใช้เครื่องมือต่าง ๆ ต้องฝึกให้ชำนาญ หากคุณใช้เครื่องมือต่าง ๆ ไม่ชำนาญ หรือรู้ไม่ซึ้งถึงประสิทธิภาพของมัน หรือใช้ยังไม่ค่อยคล่อง ก็ทำให้ฝีมือในการทำงานยังไม่ดีพอ วัสดุต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในการประกอบชิ้นงานหากเลือกไม่เหมาะสม ก็จะได้งานที่ไม่สวยงามหรือไม่คุ้มค่ากับเวลา การสนใจในลายละเอียดของงานก็เป็นเรื่องที่สำคัญ การตัดไม้ที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ต้องมีความถูกต้อง แม่นยำที่สูง ไม่ใช่ค่าประมาณ ผลงานจึงจะผิดพลาดน้อย หรือไม่ผิดพลาดเลย
ช่างบางคนอาจจะเริ่มที่การซื้อเครื่องมือที่แพงและดีที่สุดไว้ก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่า เขาจะทำชิ้นงานออกมาดี หากความเข้าใจในการใช้เครื่องมือเหล่านั้น ทักษะในการใช้เครื่องมือเหล่านั้นยังไม่ดีพอ แต่อย่างไรก็ตาม หากเขารูจักพัฒนา และเรียนรู้การใช้งานเครื่องมือดี ๆ เหล่านั้นอย่างจริงจัง และใช้มันได้ถูก รู้จักเทคนิคต่าง ๆ เขามีโอกาสที่จะได้ชิ้นงานที่สวยและรวดเร็วด้วย
ช่างบางคน มีเครื่องมือเพียงเล็กน้อย หากได้รับการสอนที่ดี และมีความอดทน เมื่อทำชิ้นงานได้ คนเหล่านี้จะมีความชำนาญสูง แต่ อาจจะท้อถอยหมดกำลังใจไปก่อน เพราะทำอะไรไม่ค่อยได้ในตอนเริ่มต้นเท่านั้นเอง
ดังนั้น อยากแนะนำว่า ซื้อเครื่องมือที่ดีทีสุดที่คุณมีความสามารถที่จะซื้อมัน จากนั้นความชำนาญของคุณจะดีขึ้นมาเอง เมื่อได้ใช้มันและเรียนรู้เกี่ยวกับมันมาก ๆ การเป็นช่างไม้ที่เก่ง ไม่สามารถเป็นได้ภายใน 1 คืน อาจจะต้องใช้เวลาฝึกบ้างอยู่แล้ว การเป็นแพทย์ ต้องใช้เวลาเรียนถึง 6 ปี การเป็นช่างไม้ภายใน 1 ปี ไม่ใช่เรื่อง Serious และเมื่อคุณเริ่มเก่ง คุณจะเลือกซื้อเครื่องมือต่าง ๆ ได้อย่างฉลาดเอง รวมทั้ง เมื่อมีงบประมาณ เพียงพอ ที่จะ ซื้อเครื่องมือ ดี ๆ
ในการทำงานช่างไม้นั้น คุณอาจจะต้อง เจอกับอุปสรรค ตั้งแต่ พื้นที่ในการทำงานที่แสนจะน้อย เพราะการทำงานไม้ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควร เครื่องมือที่มีไม่ครบ เครื่องมือที่ขาดความคม ยังลับสิ่ว หรือ ใบกบไม่เป็น ใบเลื่อยทื่อ ล้วนแล้วแต่เป็นอุปสรรค บางทีคุณอาจจะเริ่มที่จะท้อถอย ไม่อยากทำเพราะบางอย่างคุณคิดได้ แต่ทำไม่ได้ หรือถ้าจะทำได้ต้องใช้ความสามารถพิเศษมากเกินไป ที่คุณยังไม่มีเพียงพอในตอนนั้น การตัดไม้ ที่ต้องการความเที่ยงตรงอาจไม่สามารถทำได้เลย ผมมีเลื่อยไฟฟ้าราคา หมื่นกว่าบาท การตัดที่เที่ยงตรงยังไม่สามารถทำได้ เพราะ ใบเลื่อยที่แกว่งไปมา รัวกั้นไม้ (Fence) ที่ไม่มีมาตรฐาน ทำให้ผมไม่อยากทำอะไรต่อเลย ต้องทิ้งไว้อย่างนั้นหรือทำได้ แต่ได้งานที่ไม่เป็นที่พอใจเลย นอกจากนี้ ผมทำงานในบ้านที่มีแสงเพียงน้อยนิด ทำให้การตัดบางอย่าง เกิดความผิดพลาดได้มาก ผลงานต้องแก้บ่อย เสียเวลาในการทำงาน เสียหายไม้ต้องสูญเสียไปโดยไม่จำเป็น หากเป็นธุรกิจก็หมายถึงการเริ่มขาดทุนตั้งแต่แรก ดังนั้น หากเป็นไปได้ คุณอ่านบทความต่าง ๆ แล้วรู้เทคนิคที่จะไปเลือกซื้อเครื่องมือ เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาด โดยเฉพาะโต๊ะเลื่อย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสูงสุด สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ดี ๆ การตัดที่เที่ยงตรงแม่นยำ ไม่ผิดพลาด ช่วยให้งานของเราออกมาดี เลือกซื้อโต๊ะเลื่อยที่หนักแน่น มีมอเตอร์ 3 แรงขึ้นไป สำหรับมืออาชีพ สำหรับมือสมัครเล่นอาจใช้ซัก แรงครึ่ง ใบเลื่อยที่ใช้ต้องสวมใส่พอดีกับแกน ไม่ใช่ต้องมาคว้านรู ทำให้ไม่พอดีกัน มีผลเสีย ใบแกว่ง อันนี้สำคัญมาก ขนาดฟันเลื่อยกับชิ้นงานที่จะตัดอันนี้ก็มีความสำคัญ ต่อไปเมื่อถึงเรื่องเครื่องมือจะกล่าวโดยละเอียดอีกครั้ง
ในความเป็นจริงแล้ว การทำงานบางอย่าง อาจจะใช้เครื่องมือต่างชนิดกันเพื่อทำงานแบบเดียวกันได้ ขึ้นกับความชำนาญส่วนตัวของแต่ละคน เช่น หากคุณไม่มี เครื่องไสชิด คุณอาจจะใช้ กบไส แทนก็ได้ พอคุณทำงานนาน ๆ ไปแล้วคุณก็จะรู้ว่าคุณสามารถทำงานได้จากเครื่องมือหลายอย่างแม้แต่พวก Hand Tool ต่าง ๆ
พื้นที่ของการทำงาน สิ่งแรกคือ แสงต้องดี โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ อาจต้องใช้หลอดไฟ สองประเภท ผสมกัน เพื่อให้การทำงานที่ถูกต้อง แม่นยำ จากนั้นพื้นที่ บางจุดต้องกว้างขวางเพียงพอต่อการประกอบตู้ใบใหญ่ ๆ ซักใบ หรือวางม้านั่งยาว ได้ โดยไม่เกะกะ บางทีคุณอาจจะใช้ลักษณะ Mobile Base คือมีล้อเข็น เวลาไม่ใช้งานก็เข็นเก็บ ก็อาจจะเพิ่มพื้นที่การทำงานได้ ระดับหนึ่ง แต่ทางที่ดีหาพื้นที่ให้มากหน่อยดีกว่า การทำงานจะสนุกขึ้น แล้วจะได้ผลงานที่ดี โดยไม่เกิดความติดขัด สถานที่การทำสีควรแยกออกต่างหาก เพื่อให้ปลอดฝุ่น
นอกจากนี้ โต๊ะเลื่อย และ โต๊ะงาน (Work Bench) ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างสำคัญ ต้องมีพื้นที่ว่างมากพอ โต๊ะงานต้องแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ต้องมีน้ำหนัก ขึงต้องทำจากไม้เนื้อแข็ง ผิวหน้าต้องเรียบ บางคนใช้ไม้อัดทำ ก็แค่พอใช้ได้ แต่ไม่ดี แบบบางอย่างที่มาจากทางยุโรปให้โต๊ะที่มีคุณภาพสูง ผมเคยเห็นโต๊ะงานที่ทำจากไม้จริง ราคา เกือบแสนบาท มีขายมาก โดยเฉพาะทางยุโรป ถูกออกแบบมาพร้อมใช้งานหนัก สวยงาม และมีมาตรฐาน สามารถ ใช้เป็นจุดอ้างอิงได้เช่น ใช้เป็นจุดที่ราบเรียบที่สุด ตั้งฉากสุด เป็นต้น สิ่งที่ติดมาด้วย คือปากกาจับไม้ที่แน่นหนา รวมถึงช่องสำหรับใส่หลักกันไม้ ขอบของโต๊ะที่ทำขึ้นอย่างแข็งแรง ได้ฉากมาตรฐาน
สำหรับโต๊ะที่ใช้ประกอบชิ้นงาน จะเป็นโต๊ะที่เตี้ยซักหน่อย แต่ถ้าเราเพิ่มความแข็งแรงแน่นหนาเข้าไปด้วย ก็จะช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น อาจจะมีลิ้นชักสำหรับใส่เครื่องมือเพื่อไม่ให้เครื่องมือที่มาใช้ในการประกอบชิ้นงาน วางระเกะระกะ
การเก็บเครื่องมือที่เป็นสัดส่วน ช่วยให้การหยิบใช้งานง่าย ไม่เสียเวลาในการค้นหา ทำที่แขวนเครื่องมือแบบต่าง เพื่อที่จะได้เป็นระเบียบ โต๊ะงานหากคุณทำเองคุณสามารถทำลิ้นชักเพื่อเก็บเครื่องมือที่จำเป็นได้ด้วย การทำงานไม้นั้น ต้องใช้เวลาในการพิจารณางานอย่างมากอยู่แล้ว หากเราลดเวลาในการค้นหาเครื่องมือ ก็จะช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น
นอกจากนี้ยังมี Jig หรือปากกาชนิดพิเศษในงานไม้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น Jig ส่วนใหญ่เราจะประดิษฐ์ขึ้นเอง อาจจะมีบางบริษัททำขึ้นเพื่อให้ช่างมือใหม่ ไม่ต้องเสียเวลา สามารถใช้งานได้เลย แต่ในไทยคงหาไม่ได้ ต้องทำขึ้นเอง ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นเพื่อใช้ในการประดิษฐ์ Jig เหล่านี้ก็ต้องซื้อมาเก็บไว้เช่น MDF ไม้อัดลายบีช เป็นต้น

Woodworking Machines and Tools
ในบรรดาเครื่องมือ ต่าง นั้น ตัวที่สำคัญสุดคงไม่เกิน โต๊ะเลื่อย หากตัวที่สำคัญ ของคุณมีคุณภาพดี หมายถึงโต๊ะเลื่อยของคุณมีคุณภาพดี แน่นอนที่สุด เหมือนคุณมีร้านที่ดีที่สุดเช่นกัน โต๊ะเลื่อยที่ดี จะเป็นอุปกรณ์ ทำสามารถทำอะไรได้หลาย อย่าง และทำได้อย่างดีเสียด้วย แต่ถ้าโต๊ะเลื่อยไม่ดี คุณอาจใช้เลื่อยไม้ได้อย่างเดียว หรือแม้แต่เลื่อยไม้อย่างเดียวก็ยังไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นหากเป็นไปได้ เลือกตัวที่ดีที่สุด มาตรฐานที่สุด และใช้งานได้ สามารถสร้างอุปกรณ์เสริมได้สูงสุด
สามารถตัดขวาง ตัดตามยาว นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์ในการตัด Joints ตัด Taper หรือตัดเฉียงได้ดี ทำบัวบางอย่างได้ เซาะร่องได้หลายขนาด เมื่อประกอบกับ Jig หรือ Accessory อื่น ๆ จะใช้งานได้หลายอย่าง เป็นต้น และพื้นที่การทำงานของโต๊ะเลื่อย ด้านซ้าย ควรมีพื้นที่อย่างน้อย 16 ฟุต ด้านขวาอย่างน้อย 10 ฟุต ถ้ามี Slider สำหรับช่วยในการตัดได้ยิ่งดี การตัด หรือประสิทธิภาพการตัดให้ขึ้นกับใบเลื่อย ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ง่าย และมีมาตรฐาน Miter Gauge หากทำให้ใหญ่ขึ้นก็จะรองรับชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้นได้ ผมได้ซื้อโต๊ะเลื่อย จากที่มีขาเป็นเหล็ก ปรากฏว่ามีการสั่นมาก โต๊ะเลื่อย บางยี่ห้อ ทำประกับใบเลื่อยมาไม่ดี ทำให้ใบเลื่อยแกว่ง
Jointer หรือเครื่องไสชิด เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรับผิวหน้าโดยเฉพาะด้านแคบให้ตรงเรียบ มีขนาดตามหน้าโต๊ะ ที่นิยมใช้ก็ได้แก่ขนาด 6 นิ้ว 8 นิ้ว และ 12 นิ้ว และการทำงานเราจะไม่นำชิ้นไม้ที่สั้นกว่า 12 นิ้วมาใช้กับ Jointer และถ้าเป็นไปได้ ต้องมีไม้สำหรับช่วยดันชิ้นงาน ไม่ควรใช้มือเปล่า ๆ เพื่อหลีกเลียงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สำหรับตัวนี้แล้วช่างทำวงกบประตูถือว่าเป็นชิ้นที่สำคัญ เพราะจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำไม้ให้ตรง หมายความว่าปรับไม้ที่ผิวไม่เรียบให้ตรงได้ ร้านวงกบส่วนใหญ่ใช้ขนาด 12 นิ้ว เครื่องชนิดนี้ยิ่งมีน้ำหนักมากยิ่งดี
Planer เครื่องมือสำหรับปรับความหนาของชิ้นงาน ถูกใช้หลังจากชิ้นงานถูกปรับขอบ และปรับให้ตรงมาเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาปรับความหนากัน เพื่อให้หนาเท่ากันทั้งแผ่น ความเร็วของมอเตอร์ ทำให้การกินชิ้นงานน้อยและเรียบเนียน ให้ผลงานที่ดี
Band saw หรือเลื่อย สายพาน เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับชิ้นงาน เพราะมันสามารถตัดงานที่เป็นส่วนโค้ง ได้ แต่มันยังคงมีปัญหาที่ มันไม่สามารถตัดให้ตรงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และขอบที่ได้ไม่เรียบเนียนพอ โดยเฉพาะใบเลื่อย ที่มีขนาด 2 นิ้วขึ้นไป เราจะใช้ตัดหยาบได้ ความเที่ยงตรงแม่นยำ รวมทั้ง ความปลอดภัยก็น้อย แต่ มันช่วยตัดโค้งได้ดี Band saw ถูกเรียกตามขนาดที่วัดจาก Blade Guide ไปยังความสูง ส่วนใหญ่ 14 นิ้ว
Miter Saw บางทีเรียก Compound Saw ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อทดแทน Radial Arm Saw เพื่อใช้ในการ ตัดขวาง มันจะถูกใช้ประโยชน์สูงสุดเมื่อประกอบเข้ากับโต๊ะที่มีปีกรองรับทั้งสองด้านพร้อมกับ มีบรรทัดบอกความยาว
โต๊ะ Router ใช้งานการทำบัว ทำขอบให้ดูดีขึ้น ส่วนใหญ่ใช้กับงานเล็กที่ไม่ใหญ่มาก บัวใหญ่ ๆ ต้องใช้โต๊ะเร้าเตอร์ ชนิดมอเตอร์ที่เป็น inductor เสียงจะเงียบกว่า โต๊ะ Router ที่ดีต้องมีพื้นหน้าที่เรียบ มีเพลตสำหรับยึดติดกับเครื่องเร้าเตอร์ ที่แข็งแรงและเรียบเพียงพอ ผมเห็นช่างของเราใช้ไม้อัด 10 มิลเป็นส่วนใหญ่ แต่ขอแนะนำให้เปลี่ยนเป็น แผ่น Acrylic ขนาด ซัก 10 มิล หรือเป็นแผ่น Hard Laminate ก็จะให้ความแข็งแรงมากกว่า เร้าเตอร์ ก็ควรจะปรับความเร็วได้ด้วย โดยดอกเร้าเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ ความเร็วก็ควรจะลดลง โดยทั่วไปความเร็วของ เร้าเตอร์ ประมาณ 22000-27000 รอบ/นาที (rpm = round per minuet) บางรุ่นปรับได้เป็น 8000 รอบ ถึง 27000 รอบโดยปรับได้ 5 ระดับ
แท่นสว่าน Drill Press จะให้ความปลอดภัยมากกว่าการใช้ สว่านมือ โดยเฉพาะเมื่อเราใช้ดอกขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังดัดแปลงมาใช้เป็น ตัวทำ Mortis คือเป็นตัวเจาะรูเดือยแบบเหลี่ยมได้ด้วย นอกจากนี้คุณสามารถดัดแปลง หน้าโต๊ะของแท่นสว่านให้ทำงาน ง่ายขึ้น และดูมีมาตรฐานดีขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรับงานปริมาณมาก และงานชิ้นใหญ่ ๆ ได้ ด้วย แต่อย่างไรก็แล้วแต่การเจาะรูแบบเหลี่ยม ใช้ Mortiser โดยตรงจะดีกว่า
Wood Lathe อุปกรณ์กลึงไม้ ส่วนใหญ่มีขนาดใช้งานประมาณ 32-36 นิ้ว และยังมีขนาดใหญ่พิเศษอีก ให้เลือกหาเอาตามหน้า โฆษณา ใช้กลึงไม้ให้กลม เช่นไม้ขาโต๊ะ หัวเตียง หรือ จาน ชาม เป็นต้น
Molder เป็นตัวสำคัญอันหนึ่งทำงานแบบ Router แต่มันทำงานได้ชิ้นใหญ่กว่า สูงกว่า และทำงานหนักได้ เสียงดังของมอเตอร์น้อยกว่า ไทยเราเรียกเครื่องทำบัวนั่นเอง
Mortiser ตัวเจาะเดือยแบบเหลี่ยม เป็นแบบเดียวกับแท่นสว่านแต่ถูกออกแบบมาสำหรับเจาะเดือยแบบสี่เหลี่ยมโดยเฉพาะ ในร้านทำวงกบจำเป็นต้องใช้ ให้ความเที่ยงตรงสะดวกมากกว่า โดยเฉพาะรุ่นที่มีปากกาจับในตัว ยิ่งมีน้ำหนักมากยิ่งดี
เครื่องขัดกระดาษทรายสายพาน อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยทำให้ชิ้นงานดีขึ้นมาก ประหยัดเวลาในการทำงาน ดีกว่าใช้มือขัด
Laminate trimmer แบบเดียวกับ router แต่ขนาดเล็กกว่า ใช้ก้านเล็ก ๆ เข้าตามมุมแคบได้
Spindle sander เครื่องขัดกระดาษทรายแบบ หมุนเป็นแท่ง ใช้ขัดส่วนที่โค้ง
Disk sander เครื่องขัดกระดาษทรายแบบจาน
Scroll saw เครื่องเลื่อยฉลุ ตอนเรียนชั้นประถมก็คงเคยใช้มาบ้างแต่เป็นการใช้มือ สำหรับตัวนี้ใช้ไฟฟ้าทำให้สะดวก เหมาะสำหรับงานฝีมือต่าง ๆ
ปั้มลม และปืนยิงตะปู อุปกรณ์พ่นสี เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมี ล้วนแล้วแต่เป็นองประกอบที่จะทำให้ชิ้นงานดีขึ้น
เครื่องดูดฝุ่น ถ้าเป็นไปได้ให้หาเครื่องดูดฝุ่นชนิดที่เป็น Inductor Motor ซึ่งเงียบกว่า ประหยัดไฟมากกว่า และถ้าหากมีการวางระบบท่อลมดี ๆ เครื่องดูดฝุ่นตัวเดียวอาจดูดได้หลายจุดเลยทีเดียว

Basic Handle Power Tools
หมายถึงเครื่องมือเล็ก ๆ บางอย่างที่คุณเคลื่อนย้ายมันได้อย่างคล่องตัวเช่น เครื่องขัดกระดาษทรายแบบมือถือ สว่านไฟฟ้า Jigsaw circular saw เป็นต้น
Edge Tools
เครื่องมือสำหรับการปรับแต่งขอบ ทำให้มน มีรูปร่าง ทำให้เรียบ มีประโยชน์มาก เพราะเครื่องมือไฟฟ้าอาจจะทำไม่ได้ เงียบ และไม่มีฝุ่น แต่ต้องการความชำนาญที่จะใช้ และต้องการการรักษาที่ดี กบต่าง ๆ กบขูดท้อง Scraper สิ่ว ประเภทต่าง ๆ เลื่อยญี่ปุ่น ดอกสว่านดอกเร้าเตอร์ ไม้บรรทัด ขอขีด

เครื่องลับ
ใบเลื่อย ดอกเราเตอร์ ใบมีดของ เครื่องรีดไม้ ใบมีดของ เครื่องไสชิด เราจะส่งร้านที่ชำนาญ ทำการลับคม สิ่งที่คุณควรลับเองได้แก่ สิ่ว ใบมีดกบ เครื่องลับอยู่สูงจากพื้นประมาณ 40-46 นิ้ว หากคุณเป็นช่างลับมือใหม่ ทดลองลับให้เป็น สี่เหลี่ยมก่อนโดยใช้มือเปล่า และอาจใช้จิกจับ ตัวใบมีดเพื่อให้ได้องศาตลอด
Clamp
เรามักเรียกปากกาจับไม้ เช่นปากกาตัวเอฟ ปากกาไม้ ซึ่งก็หมายถึงตัวหนีบยึดชิ้นงานนั่นเอง

 
ช่างเฟอร์นิเจอร์เบื้องต้น | การทำสี | การติดลามิเนต| วัสดุงานก่อสร้าง | การออกแบบ|
 

วสันต์อินทีเรียร์คอนสทรัคเตอร์
 
 49/15 หมู่ 10 ถ.ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ซ.วัดพระเงิน ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11150
 
โทร: 084-0421318   Tel / Fax:
 
02-9250562

 Wasan Interior Constructor
49/15 M.10 Soi Watprageon A.Bangmoung ,Nonthaburee Thailand 11150
Mobile: 084-0421318,099-0952095

Email: meartinfo@yahoo.com  
Website:
www.meartprobuilt.com

home